Thứ Ba, 24 tháng 4, 2018

Bị bệnh vảy nến cần ăn gì và không nên ăn gì?

Lựa chọn những thực phẩm thông minh khi mắc các bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người mắc bệnh có thể kiểm soát được tình trạng bệnh và ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu bạn còn chưa biết người mắc bệnh vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:




Vảy nến là chứng bệnh ngoài da mạn tính thường gặp ở bất cứ độ tuổi nào và mang tính chu kỳ. Biểu hiện nhận biết chứng bệnh vảy nến dễ nhầm lẫn với một số bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần tuân thủ những phương pháp điều trị và giảm thiểu những yếu tố nguy cơ, phối hợp cùng với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý là có thể kiểm soát được bệnh.

Nhóm thực phẩm người bị bệnh nên bổ sung


1. Nhóm thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa


Nhóm này thường gồm có các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, những loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa trong các loại thực phẩm này sẽ ngăn chặn quá trình hình thành của leukotriene thủ phạm làm cho vảy nến nghiêm trọng hơn.


Nhóm thực phẩm người bị bệnh vảy nến nên bổ sung
Nhóm thực phẩm người bị bệnh vảy nến nên bổ sung


2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate giúp phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống lại những tác nhân viêm nhiễm gây ngứa ngáy.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong những loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này vô cùng cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại những nhân tố gây bệnh ngoài da.

Thực phẩm có chứa kẽm thường có nhiều trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Những trường hợp bị thiếu kẽm thường gặp ở người bị vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong các loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong những loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 giúp bệnh nhân giảm thiểu sử dụng một số loại thuốc bôi steroid mà vẫn không làm các đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.

Không nên sử dụng những loại thực phẩm sau


- Các loại quả thuộc họ cam quýt.

- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.

- Đường tự nhiên và đường tinh luyện.

- Thực phẩm có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).

- Chocolate.

- Rượu, bia. Những loại đồ uống này có khả năng gây nên các đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nặng nề hơn.

- Thực phẩm không có gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho người bị bệnh vảy nến và dị ứng hoặc mẫn cảm với gluten.

Bên cạnh những liệu pháp điều trị chứng bệnh vảy nến thông thường, bác sĩ địa chỉ khám da liễu tốt ở hà nội cũng khuyến cáo người mắc bệnh thực hiện chế độ ăn uống khoa học, kết hợp tập luyện thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm mức độ nghiêm trọng của vảy nến và hạn chế các chứng bệnh ngoài da khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét