Thứ Ba, 24 tháng 4, 2018

Một số loại thực phẩm hỗ trợ chữa trị bệnh điếc ở người già

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thì bệnh điếc đến tìm bạn không chỉ vì nguyên nhân sinh lý mà còn do cách ăn uống hàng ngày. Chính vì thế, để có thể phòng bệnh hiệu quả bạn cần biết được các thực phẩm có lợi cho chính mình và người thân trong gia đình để chứng bệnh này không có cơ hội tìm đến, đặc biệt là với những người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:

  1. cách chữa bệnh điếc tai
  2. ù tai là bệnh gì
  3. chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá


Tăng cường thêm sắt trong món ăn


Việc thiếu hụt hàm lượng sắt trong cơ thể đặc biệt là ở tuổi già khi hàm lượng sắt ở trong máu thấp hơn so với người còn trẻ, hệ thống máu biến đổi, huyết quản ở tai bị hẹp lại. Từ đấy chúng dần dần bị mất đi khả năng đàn hồi, máu khó chảy ra, các tế bào hồng cầu dần bị trở nên cứng hơn. Khi những tế bào hồng cầu cứng sẽ dễ làm các huyết quản bị tắc, tuần hoàn máu trong tai khó, cơ thể thiếu hụt sắt nên năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị suy giảm khiến cơ quan thính giác trong tai thiếu chất dinh dưỡng gây ra tình trạng điếc. Vì thế, chúng ta nên ưu tiên các thức ăn có nhiều sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong thực đơn mỗi ngày để hỗ trợ trong quá trình phòng và trị bệnh được tốt hơn


Một số loại thực phẩm hỗ trợ chữa trị bệnh điếc ở người già
Một số loại thực phẩm hỗ trợ chữa trị bệnh điếc ở người già


Bổ sung vitamin D cho cơ thể


Việc cơ thể bị thiếu vitamin D sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm thính lực ở người cao tuổi. Nguyên nhân là ở người cao tuổi hàm lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường là vởi vì cơ thể bị thiếu hụt vitamin D. Đến khi được tăng cường vitamin D thì thính lực sẽ khá hơn. Chính vì thế trong thực đơn hàng ngày bạn cần bổ sung các loại nấm, mộc nhĩ trắng có chứa vitamin D2 hay gan gia cầm, gia súc, trứng có chứa vitamin D3. Ngoài ra trong mô da và mỡ cơ thể người khi được chiếu dưới ánh nắng mặt trời có thể hình thành vitamin D3 do đó người già nên tắm nắng thường xuyên.

Tăng cường hàm lượng kẽm


Những loại thức ăn nhiều chất kẽm có lợi ích rất quan trọng đối với thính lực. Vì hàm lượng kẽm trong ốc tai cao hơn hẳn những bộ phận khác trong cơ thể nhưng khi ngoài 60 tuổi thì giảm rõ rệt. Thông thường khi bước sang độ tuổi trung niên thì chúng ta nên bổ sung các thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, các loại hải sản… là các loại thực phẩm chứa nhiều kẽm tốt cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm nêu trên chúng ta cũng có thể sử dụng đối với các người mắc bệnh có biểu hiện suy giảm về khả năng nghe như hiện tượng tai bị ù, bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự chỉ định của bác sĩ cũng mang tới hiệu quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng tránh bệnh một cách hiệu quả, ngoài lựa chọn những thực phẩm có lợi cho thính giác thì người già nên vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng hằng ngày đặc biệt là khi tắm và tiếp xúc với hóa chất. Bên cạnh đó, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và chăm chỉ tập luyện thể thao là cách phòng bệnh đắc lực nhất ngăn chặn việc điếc đột ngột có thể phát sinh bất kì lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến phong kham 497 quang trung để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét